Kinh nghiệm giao phối giống cho chó tốt nhất

0
1245
Kinh nghiệm giao phối giống cho chó tốt nhất
5 (100%) 3 votes

Giao phối hay phối giống cho chó luôn là điều băn khoăn của nhiều chủ nhân khi nuôi chó. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay Yeuchovn.com sẽ giúp bạn tìm hiểu một số kinh nghiệm giao phối giống cho chó để bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Trước khi cho chó giao phối bạn cần phải nắm được thời điểm. Đây là vấn đề mấu chốt. Nếu bạn không lựa chọn đúng thời điểm thích hợp thì bạn sẽ không có được đời con tốt nhất.

    >>> Xem ngay: Thời điểm nào giao phối cho chó hợp lý nhất?

Kinh nghiệm giao phối giống cho chó

5+ Kinh nghiệm giao phối giống chó bạn nên biết

Mỗi giống chó đều có một cách lựa chọn, thời điểm… giao phối khác nhau. Do đó, bạn sẽ phải tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định cho “cô” chó của mình đi giao phối.

1. Lựa chọn giống gen phù hợp

Đầu tiên, bạn phải xác định được kiểu gen cần để giao phối. Việc này khá quan trọng, bởi nó sẽ quyết định đến dáng vẻ, màu sắc, độ thuần chủng của chó con sau này. Sẽ có 3 kiểu gen được quy định như sau:

  • 1 gen lặn từ con đực kết hợp với 1 gen trội từ con cái.
  • 1 gen trội từ con đực kết hợp 1 gen lặn từ con cái.
  • 1 gen lặn từ con đực kết hợp 1 gen lặn từ con cái.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì người ta thường quan tâm đến gia phả của chó nhiều hơn. Người ta dựa vào đời chó nội, ngoại trước đó đem so với đời hiện tại như thế nào. Từ đó, lựa chọn gen chó nào để giao phối.

Ví dụ: Bạn đang nuôi 1 giống chó Pooddle màu trắng thì lúc giao phối bạn nên chọn chó đực màu xám hoặc trắng. Như vậy khi phối cho chó con có được lông đẹp nhất và chuẩn nhất.

Một ví dụ khác: Nếu bạn nuôi chó Pooddle màu nâu đỏ thì bạn nên phối giống với chó đực màu nâu đỏ thì sẽ hợp lý nhất. Nó sẽ cho ra dòng con F1 màu đẹp nhất trong tất cả cách phối.

Kinh nghiệm giao phối giống cho chó

2. Lựa chọn cách phối giống chó

Hiện nay, có 3 cách giao phối được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất đó là:

  • Giao phối cùng giống: Là quá trình giao phối giữa 2 con đực và cái không có mối quan hệ máu mủ ruột thịt nào với nhau cả. Nếu bạn mới vừa nuôi chó thì có thể áp dụng cách giao phối này.
  • Giao phối thân thuộc (Ở đây là có bà con gần với nhau): Là sự giao phối giữa 2 con đực và cái có mối quan hệ gần với nhau ví dụ: Chó bố với chó con, chó mẹ với chó con, anh em với nhau…
  • Giao phối cùng dòng họ: Là quá trình giao phối giữa 2 con đực và cái có liên quan nhưng ít thân thuộc hơn. Ví dụ: 2 con là anh em cô cậu, chú dì, ông cháu, bà cháu….

Theo kinh nghiệm hiện nay thì cách giao phối cùng giống là ít được lựa chọn nhất. Bởi vì sao? Bởi vì người ta luôn muốn tạo ra điểm nổi bật, khác biệt giữa dành cho chó con. Do đó, quá trình giao phối, cách giao phối này sẽ không được áp dụng.

3. Lựa chọn thời điểm giao phối

Tùy theo từng loài, giống chó khác nhau mà có độ trưởng thành khác nhau. Chính vì vậy, bạn phải quan sát và tìm hiểu trước khi cho chó giao phối.

Vì sao?

Vì nếu bạn không biết được thời điểm trưởng thành của chó thì cũng giống như người chưa đến tuổi vị thành niên mà mang thai. Nó sẽ làm cho chó con sinh ra không được khỏe mạnh. Ngoài ra chó mẹ mang thai sẽ nguy hiểm đến tính mạng…

4. Lựa chọn môi trường, không gian giao phối

Nhiều người sẽ không quan tâm, để ý nhiều đến vấn đề này. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không gian khi chó giao phối với nhau có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này.

Bạn nên cho chó giao phối ở những nơi có không gian thoáng, không tối tăm, điều kiện thời tiết và nhiệt độ thích hợp. Chỉ như vậy, bạn mới thu hoạch được đời con F1 chất lượng nhất.

Chưa kể, trong hoàn cảnh điều kiện thời tiết, không gian không thuận lợi thì việc giao phối diễn ra khó khăn và tỉ lệ thành công thấp.

Kinh nghiệm giao phối giống cho chó

5. Vấn đề sau giao phối

Sau khi giao phối, bạn cần quan sát và theo dõi “cô” chó của mình. Mục đích của việc làm này là gì? Đó là bạn xem thử thay đổi của chó như thế nào về kích thước bụng, tính tình… Để bạn biết được xem chó của mình đã giao phối thành công hay chưa?

Ngoài ra, sau khi giao phối giống xong bạn nên chăm sóc kĩ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, cơ chế ăn uống, thời điểm đi dạo, ra ngoài… của cô chó. Mục đích để tránh những việc xảy ra ngoài ý muốn…

Trên đây là các kinh nghiệm khi cho chó giao phối. Bạn có thể tham khảo thêm ở Google để có thể có thêm nhiều kiến thức cho việc này.

Chúc các bạn thành công!

     >>> Đừng bỏ qua: Các kinh nghiệm nuôi chó bổ ích dành cho bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here