Giao phối cận huyết ở chó là gì? Có nên giao phối cận huyết hay không?

1301
Giao phối cận huyết ở chó là gì? Có nên giao phối cận huyết hay không?
4.3 (86.67%) 6 votes

Giao phối cận huyết là trường hợp không thể tránh khỏi ở chó. Nhiều người vẫn không biết được giao phối cận huyết có nguy hiểm hay không? Và có nên cho chó giao phối cận huyết hay không? Trong bài viết hôm nay Yeuchovn.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Giao phối cận huyết ở chó

Giao phối cận huyết ở chó là gì?

Hiểu một cách nôm na là giao phối cận huyết ở chó là sự phối giống giữa các loài có cùng huyết thống chung với nhau. Ví dụ: Bố mẹ với con cái, anh chị em với nhau…

Mục đích giao phối cận huyết là người ta muốn tìm được loại chó con giống với chó bố mẹ ở điểm nào đó.

Ví dụ: Khi bạn sở hữu chú chó cảnh quá đẹp, quá khôn và bạn muốn di truyền cho đời con sau này thì áp dụng hình thức giao phối cận huyết.

Vậy giao phối cận huyết có tốt không?

Với ví dụ ở trên thì nhìn có thể thấy được là giao phối cận huyết ở chó là tốt. Nó giúp tìm được giống con sau này giống như đời F1.

Tuy nhiên, có 1 điều bạn không lường trước được đó là các cặp gen xấu vẫn có thể tìm đến nhau. Điều này sẽ gây ra các bệnh thần kinh, bại não, bệnh hoạn… ở đời con.

Chính vì thế, cho chó giao phối cận huyết là con dao 2 lưỡi vừa có hại và vừa có lợi. Điều này bạn nên cân nhắc trước khi giao phối.

Giao phối cận huyết ở chó

Nếu bạn muốn cho chó giao phối cận huyết bạn phải tìm hiểu kĩ gia phả 3 đời của chó. Xem thử các đời trước có bệnh gì nghiêm trọng không? Chứ nếu không bạn không kiểm tra và cứ cho giao phối thì sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh đó ở đời con thứ 4.

Mách nhỏ: Giao phối cận huyết ở chó nên dành cho những người thực sự có kinh nghiệm trong việc này mới có thể thực hiện thành công như ý muốn được.

    >>> Xem ngay: Kinh nghiệm phối giống cho chó để có được chó con như ý

Chi phí giao phối cận huyết ở chó là bao nhiêu?

Chi phí cho cách giao phối cận huyết ở chó rất tốn kém. Bởi vì phải nghiên cứu nhiều để cho ra 2 gen tốt gặp nhau khi đó thì tỉ lệ chó con sinh ra mới giống ở bố hoặc mẹ được. Do đó cần phải chọn lọc rất kĩ càng.

Ngoài ra, cách phối giống này cũng rất mất thời gian. Chính vì vậy, chúng tôi không khuyến khích các bạn thực hiện phương pháp phối giống này.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp bạn!

Chúc các bạn thành công!

>>> Đừng bỏ qua: Những tên hay dành cho chó cưng của bạn