Chó con 1 tháng tuổi ăn gì cho đúng, không bị đường ruột?

0
685
Chó con 1 tháng tuổi ăn gì cho đúng, không bị đường ruột?
5 (100%) 2 votes

Chó con 1 tháng tuổi có sức đề kháng rất yếu, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng như dạ dày của chúng còn nhỏ vì vậy bài viết hôm nay YeuchoVn sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi khó nhằn: Chó con 1 tháng tuổi ăn gì? 

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì?

Sữa là thức ăn tốt nhất cho Chó con 1 tháng tuổi

Cũng giống như con người, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì trong sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống chọi lại được những bệnh tật trong thời gian đầu mới chào đời. Hoàn toàn tương tự, ở đây thức ăn tốt nhất cho chó sơ sinh cũng sẽ là sữa của chó mẹ.

Nếu chó mẹ không có sữa hoặc chó mẹ đã mất trong quá trình sinh con thì sử dụng sữa khác thay thế như sữa bò (không đường) hoặc tốt hơn là các loại sữa dành riêng cho chó (có bán tại các cửa hàng thú cưng)

Sau 1 tháng tuổi thì chó con sẽ cai sữa dần và từ đó các bạn có thể cho chúng ăn cháo xay, cháo thịt băm hoặc các loại thức ăn cho chó con khác…

sữa chó mẹ là tốt nhất cho chó con 1 tháng tuổi

Nếu Chó mẹ có nhiều sữa

Chỉ cần tập trung chăm sóc và cho Chó mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có nhiều sữa cung cấp cho Chó con. Nên mua thêm các loại thức ăn cho chó mẹ mang thai để bổ sung những khoáng chất, vitamin, chất đạm.. cần thiết!

Sau 20 ngày thì có thể tập cho Chó con cai sữa bằng cách cho chúng ăn cháo xay kết hợp thịt bằm, cháo cá, cháo rau… để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, giúp chó phát triển toàn diện các bộ phận như xương, lông, răng… hoặc mua thức ăn dành riêng cho Chó con

Nếu Chó mẹ không có sữa hoặc chó mẹ không còn

Sữa tốt nhất cho Chó con vẫn chính là sữa của chó mẹ, đứng thứ nhì sẽ là sữa của con chó khác sau đó là sữa công thức, sữa bán dành riêng cho Chó và cuối cùng là sữa của loài khác như sữa bò, sữa dê (không đường). Vì vậy nếu được trong trường hợp này bạn nên xin Sữa của chó mẹ nào khác mới đẻ cho Chó con uống.

Nếu không được các bạn phải tự cho chó con uống sữa bằng bình sữa cho Chó hoặc cho sữa vào Xylanh rồi tiêm vào miệng chó con. Sữa lúc này mới là các loại sữa bán riêng dành cho Chó con hoặc sữa bò, sữa dê (không đường)

cho chó con 1 tháng tuổi uống sữa bình

Lưu ý là phải hâm sữa vừa đủ ấm rồi hãy cho chúng uống để tránh bị bệnh đường ruột vì chó con 1 tháng tuổi lúc này đường tiêu hóa còn khá yếu nên rất dễ mắc phải những bệnh như vậy.

>>> Xem thêm bài viết: Nguyên nhân & cách điều trị chó con bị đường ruột

Bạn phải giãn cử cho uống sữa ra rồi tiến tới cai sữa dần cho Chó con sau khi hết 1 tháng tuổi theo lộ trình như sau:

  • 2-3 ngày đầu: cách 2 tiếng cho uống sữa 1 lần, sau đó tăng dần lên cách 3 tiếng, cách 4 tiếng cho hết Tuần đầu tiên
  • Qua tuần thứ 2 thì 4 tiếng/lần vào ban ngày và 6 tiếng/lần vào ban đêm.
  • Qua tuần 3: giảm lượng sữa xuống, kết hợp mỗi lần cho uống sữa là ăn thêm tí cháo trộn thịt (hoặc cá) bằm, xay nhuyễn
  • Tuần 3: Tiến tới cai sữa sau khi hết 1 tháng tuổi

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết khi tìm hiểu cho Chó con 1 tháng tuổi ăn gì? Hy vọng Chó con của nhà bạn sẽ ăn nhanh chóng lớn, phát triển tốt nhé!

>>> À, sau khi chó bạn qua 2 tháng tuổi, hãy tham khảo bài viết: Nên cho Chó ăn gì để nhanh béo, mau lớn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here