Chó bị rụng lông từng mảng phải làm sao?

186
Chó bị rụng lông từng mảng phải làm sao?
5 (100%) 2 votes

Chó bị rụng lông là vấn đề thường gặp khi nuôi. Chuyện này khá bình thường và không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi lông chó bị rụng từng mảng và hiện tượng này xảy ra nhiều thì nó không còn bình thường nữa. Vậy phải làm thế nào để trị bệnh chó bị rụng lông? Blog Yeuchovn.com hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Vì sao chó bị rụng lông?

Đầu tiên bạn phải biết nguyên nhân vì sao chó bị rụng lông và thời kì rụng lông kéo dài bao lâu?

Rụng lông dấu hiệu bình thường ở chó

Rụng lông là dấu hiệu sinh trưởng bình thường ở chó. Có thể bạn chưa biết: Khi chó đến kì “động dục” thì lông của chúng sẽ rụng nhiều hơn. Chứ không phải là do vấn đề vệ sinh bẩn hay bị bệnh nào cả. Chính vì vậy, đây cũng có thể xem là đặc điểm để bạn nhận ra sự thay đổi về sinh lý của chó.

Trường hợp thứ 2 đó là chó rụng lông theo mùa, theo kì và bình thường sẽ 2 lần/năm chó sẽ thay lông. Do đó, đây cũng là trường hợp bình thường của chó.

Chó bị rụng lông từng mảng phải làm sao?
Hình ảnh chó bị rụng lông thành từng mảng nhỏ do nhiều nguyên nhân

Chó bị rụng lông do nấm, vi khuẩn, vấn đề vệ sinh?

Bạn hãy để ý kĩ lớp da của chúng. Khi bị rụng lông có kèm theo da tổn thương hay mẫn đỏ và ngứa ngáy hay không? Nếu có triệu chứng này thì chứng tỏ chó của bạn đã bị nấm, vi khuẩn…

Cách phòng: Bạn nên tìm cách tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm này. Nên xịt thuốc diệt ve chó, bọ chét ở nơi chó thường nằm ngủ và ăn uống.

Lưu ý: Phải diệt cả trứng ve chó, bọ chét nữa để đảm bảo an toàn cho chó.

Đối với vi khuẩn trên da thì bạn phải thường xuyên vệ sinh cho chó bằng cách tắm cho nó. Bạn nên dùng các loại dầu gội chuyên dụng để vệ sinh cho chó.

Nếu những biện pháp trên không làm giảm tình trạng ngứa hay nổi mẫn đỏ ở chó thì bạn nên đưa ngay đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Chó rụng lông do thiếu chất

Nếu như ở người thường bị rụng tóc là do tóc yếu, thiếu dưỡng chất thì ở chó cũng vậy. Việc bạn đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho chó sẽ giúp lông của chúng khỏe mạnh và không bị rụng bởi thiếu chất.

Một số vitamin có lợi cho lông chó như: Vitamin A, Biotin, Kẽm, Vitamin B…

Rụng lông cho điều kiện chăm sóc không tốt

Tùy vào điều kiện của mỗi người mà có cách chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh cho chó là điều hết sức cần thiết. Hữu hiệu nhất đó là việc tắm cho chó thường xuyên.

Bạn nên dùng những loại sữa tắm, dầu gội chuyên dụng dành cho chó để có thể tắm cho chó 1 cách hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Ví dụ: Nếu bạn là người làm giờ hành chính thì có thể 2 ngày tắm cho nó 1 lần vào buổi tối hoặc trưa đi làm về. Như vậy sẽ giúp cho luôn sạch, vệ sinh tốt, giảm các vi khuẩn, nấm.

Chó bị rụng lông từng mảng

Chó bị rụng lông từng mảng

Khi gặp trường hợp chó bị rụng lông từng mảng có nghĩa là da chó bị ngứa, trầy xước trong quá trình cắn, gãi. Khi đó, da của chó vô cùng nhạy cảm cần phải chăm sóc đặc biệt.

Bạn có thể dùng các loại phấn dưỡng khi tắm cho chó của mình. Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn hãy bổ sung các loại thức ăn bổ dưỡng cho sự phát triển của da và lông chó.

     >>>>> Xem ngay Các loại thức ăn bổ dưỡng cho chó giá rẻ và hiệu quả tức thì

Trong trường hợp chó của bạn có lông tương đối rậm rạp mà chưa tới thời kì thay lông thì bạn nên thực hiện việc cắt tỉa cho nó. Một phần giúp chó tránh được vi khuẩn, bọ chét mà còn giúp cho bộ lông chó được khỏe hơn.

Phải làm gì khi chó bị rụng lông nhiều?

Chắc hẳn bạn sẽ rất khó chịu khi thấy lông chó rụng rơi vãi khắp nhà. Ngoài ra, bạn còn thấy chó liên tục gãi phần tóc rụng làm cho bạn xót xa. Việc cần làm của bạn lúc này là:

  • Dùng tay vạch lông tìm vùng da bị ngứa. Tuyệt đối không cho chó cắn vào vùng da đó.
  • Rửa vùng da bị ngứa đó bằng Oxi già hòa với nước pha sẵn. Sau đó lau sạch vùng da nhiễm khuẩn. Cứ làm đi làm lại khoảng 2 – 3 lần.
  • Bạn lấy 1 miếng keo sau đó bôi mỡ kháng sinh lên miếng keo và dán vào chỗ vùng da ngứa.
  • Dùng gạc băng y tế quấn lại 2 – 3 vòng và dán cố định lại vết thương cho chó.
  • Cuối cùng bạn nên xích nó lại khoảng 1h để tránh trường hợp chó cào xé gạc băng y tế ra.

Sau khi chó của bạn không còn khó chịu và cắn vào da nữa bạn tiếp tục rửa lại vết da bị nhiễm khuẩn đó vài lần nữa để tránh trường hợp chưa lành hẳn.

Trên đây là cách trị chó bị rụng lông nhiều để các gia chủ có thể tham khảo và áp dụng khi chó của mình gặp phải vấn đề này.

Chúc các bạn thành công!

Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Yeuchovn.com để được hỗ trợ tận tình.

    >>> Đừng bỏ qua Cách huấn luyện chó để trở thành 1 người bạn mỗi ngày