Chó bị co giật liên tục, động kinh: Nguyên nhân & Cách xử lý

0
2618
Chó bị co giật liên tục, động kinh: Nguyên nhân & Cách xử lý
3.7 (73.33%) 3 votes

Chó bị co giật liên tục thật sự đáng sợ  đối với bất kỳ chủ nuôi nào khi gặp phải tình huống đó. Tuy nhiên việc xử trí kịp thời và biết được nguyên nhân Chó bị co giật động kinh không phải ai cũng biết. Cùng YeuChoVn tìm hiểu chi tiết bệnh này và luôn ghi nhớ thật kỹ nhé!

chó bị co giật liên tục như động kinh

Chó bị co giật có biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Co giật bất ngờ hay động kinh mà hành động mất kiểm soát của cơ thể do có sự bất thường trong hoạt động của não.

Trong cơn co giật, một con chó thường sẽ ngã vật ra, cứng người và run rẩy toàn thân. Hầu hết những con chó sẽ chảy dãi, hoặc sùi bọt mép và một số con sẽ đi tiểu hoặc đại tiện không kiểm soát. Nhiều con chó cũng sẽ kêu lên, rên rỉ và gầm gừ trong một cơn động kinh.

Nhiều con chó chỉ bị co giật ở một bộ phận cụ thể của cơ thể, ví dụ như cơ mặt hoặc chỉ chân sau, cứng hàm

Trước khi xảy ra co giật, một số con chó thường sẽ có nhiều hành động kỳ lạ, cảm giác như lo lắng, khó chịu trong người. Một số chú chó sẽ loạng choạng, có vẻ mất thăng bằng hoặc thể hiện những hành vi bất thường khác.

Nếu con chó của bạn có tiền sử bị co giật trước đó và bạn cảm giác có thể chúng sắp bị co giật tiếp, hãy cố gắng đưa nó đến một khu vực an toàn, mềm mại, nơi không có vật sắc nhọn có thể làm nguy hiểm đến cơ thể của chúng.

Tại sao Chó lại co giật liên tục?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh co giật liên tục ở chó, sau đây chúng tôi sẽ chia ra làm 3 nhóm nhân tố chính:

Môi trường

Một trong những lý do phổ biến nhất mà chó bị co giật là do chúng ăn phải thứ gì đó độc. Và cách để ngăn chặn điều này xảy ra là giữ cho con chó của bạn tránh xa các chất có hại.

>>> Tìm hiểu: 19 loại thức ăn có hại cho Chó

Đặc biệt, chấn thương đầu cũng có thể gây co giật ở chó khi chúng va phải những vật quá cứng và ảnh hưởng bất thình lình vào các dây thần kinh não.

Liên quan đến bệnh tật

Các vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến những con chó bị co giật bao gồm bệnh gan, bệnh thận, thiếu máu, viêm não, đột quỵ, ung thư não, huyết áp quá cao (hoặc quá thấp) và các vấn đề về điện giải.

Di truyền

Một số giống chó có nhiều khả năng bị động kinh hơn những con khác ví dụ như chó chăn cừu Shetland, chó săn thỏ Beagle, chó tha mồi Labrador…

Động kinh do di truyền thường xuất hiện từ 10 tháng đến 3 tuổi, thậm chí sớm hơn.

Cách xử trí khi Chó bị co giật động kinh

Điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ bình tĩnh và cố gắng giữ cho con chó và bản thân bạn không bị nguy hiểm.

Không bao giờ đặt tay của bạn gần hoặc vào trong miệng của con chó của bạn trong một cơn động kinh.

Một cơn động kinh kéo dài hơn năm phút được coi là một tình huống khẩn cấp. Lúc đó con chó của bạn phải được đưa ngay đến bác sĩ thú y để ngăn ngừa tổn thương não và tăng thân nhiệt.

Ngoài ra, việc xảy ra hơn 3 cơn động kinh trong khoảng thời gian 24 giờ cũng là một vấn đề cấp bách đòi hỏi phải có một chuyến đi đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó có thể bị quá nóng nếu chúng bị co giật lâu, vì vậy hãy đặt nước lạnh lên bàn chân của chúng và bật quạt để giảm nhiệt độ.

Sau khi cơn động kinh kết thúc, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt.

Nếu đó là lần đầu tiên con chó của bạn bị động kinh, bác sĩ thú y sẽ xác định nguyên nhân và sẽ tiến hành xét nghiệm máu và tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ thể của chó.

Đặc biệt không được tự tiện di chuyển lúc chó đang bị co giật và cho chúng uống bất kỳ thuốc nào mà không được sự cho phép của bác sĩ thú y.

Điều quan trọng nhất khi Chó bị co giật liên tục, động kinh là bạn phải thật bình tĩnh và tất nhiên bạn phải nắm được những thông tin kể trên để có cách ứng phó kịp thời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here