Hướng dẫn cách tắm cho chó con an toàn và đơn giản nhất

0
482
Hướng dẫn cách tắm cho chó con an toàn và đơn giản nhất
5 (100%) 2 votes

Tắm cho chó con là một trong những việc quan trọng khi nuôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tắm cho chó? Nên tắm cho chó con khi nào là hợp lý? Bài viết của Yeuchovn.com hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu về điều này.

Tắm cho chó con khi mấy tháng tuổi?

Cũng giống như con người, chó con có sức đề kháng rất yếu. Do đó, chọn thời điểm phù hợp để tắm cho chó con phải hết sức cẩn thận. Tắm sớm quá thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con bởi chúng chưa đủ mạnh để chống chịu với môi trường. Ví dụ trời lạnh chẳng hạn. Còn nếu tắm quá trễ thì chúng sẽ có mùi hôi, khó chịu và có nấm, vi khuẩn…

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi chó & chuyên gia thì chó con được 2 tháng tuổi là thời điểm tắm thích hợp nhất.

Tắm cho chó con 2 tháng tuổi sẽ đảm bảo không gây bất kì ảnh hưởng nào đến sức khỏe của chó con bởi lúc này nó đã cứng cáp hơn.

Hướng dẫn cách tắm cho chó con

Những chú ý cần biết trước khi tắm cho chó con

  • Trước khi tắm cho chó con thì bạn phải cho nó làm quen với nước trước. Vì là lần đầu tiên tiếp xúc với nước do đó chúng còn nhiều bỡ ngỡ.
  • Khi bạn cho chó con làm quen với nước, hãy chơi đùa với chúng trước khi tắm nhé. Có thể hắc nhẹ vài giọt nước lên thân chó con. Việc làm này dễ cho chó làm quen.
  • Tuyệt đối không được dùng dầu gội của bạn đang xài cho chó con. Nếu không da của chó sẽ bị khô và có vi khuẩn. Nếu muốn gội cho chó con thì phải dùng những sản phẩm dầu gội cho chó con đặc thù. Bạn có thể mua được tại các cửa hàng thú cưng.
  • Nên dùng lược chải lông cho chó trước khi mang chúng đi tắm. Việc này làm cho chó con cảm thấy thoải mái hơn.
  • Đưa chó con đi vệ sinh trước khi cho vào bồn tắm.
  • Không nên dùng nước lạnh để tắm cho chó con của bạn. Nếu không chó của bạn sẽ bị nhiễm lạnh.

    >>>> Xem ngay: Cách điều trị khi chó con bị nhiễm lạnh cực hiệu quả và dễ dàng

Hướng dẫn cách tắm cho chó con an toàn và đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nơi tắm

Nơi tắm cho chó con cần phải rộng rãi, thoải mái để chó con được chơi đùa trong đó. Hãy tạo cho chó cách nghĩ: Đi tắm giống như là một cuộc dạo chơi. Bởi vì hầu hết các loại chó đều không có ấn tượng tốt đẹp lắm khi được tắm.

Hãy cho chúng tập làm quen với việc tắm bằng cách dãn thời gian tắm ra khoảng vài ngày tắm lại 1 lần.

Bước 2: Làm quen với việc xuống nước

Lưu ý: Đừng nên tắm vòi cho chó con khi mới bắt đầu tắm mà hãy bắt đầu bằng việc cho chó con làm quen với nước trong chậu hoặc hồ tắm.

Việc xuống nước lần đầu “thành công” thì sau đó bạn có thể dần dần cho chó của mình tắm bằng vòi xịt để tránh việc chó con bị sợ hãi.

Sau khi đã làm quen với nước, bạn nên chơi đùa với chúng để tạo thêm cảm giác thích thú cho chúng mỗi khi tắm.

Bước 3: Gội cho chó

Lưu ý: Không được dùng dầu gội dành cho người để gội cho chó con khi tắm. Bởi vì da người và chó không giống nhau. Nếu gội sẽ làm cho da chó bị khô, dễ mắc bệnh.

Bạn nên mua các sản phẩm dầu gội chuyên dụng dành cho chó con để đảm bảo sức khỏe của chó con được tốt nhất.

Hãy trải 1 vài chiếc khăn trong quá trình gội cho chó bởi lúc này dầu gội sẽ khiến nền bị trơn trượt. Do đó, khi chó con đi ra sẽ dễ bị ngã. Vô tình điều này khiến nó có “ác cảm” với việc đi tắm.

Sau đó, hãy xả sạch dầu gội để vệ sinh cho chó. Đặc biệt là bộ lông. Bạn có thể dùng vòi sen để xịt vì lúc này chó đã quen với việc tắm.

Bước 4: Lau khô cho chó con

Hướng dẫn cách tắm cho chó con
Lau khô cho chó con bằng khăn để tránh cảm lạnh run rẩy

Khi bạn đã xả sạch xà phòng, bạn bắt đầu lau khô cho chó. Hãy bế chó con ra khỏi bồn tắm và quấn bằng khăn, ngoại trừ phần đầu không quấn. Trước hết bạn lau khô nhẹ nhàng cho chúng và đặt chúng xuống đất. Bạn có thể đưa ra mệnh lệnh trong khi chó con đang lắc mình để chúng biết rằng bạn cho phép chúng làm hành động này.

  • Động viên và khen ngợi chó con thật nhiều vì đã có hành vi tốt.
  • Dùng khăn thấm khô nước hết mức có thể. Nhẹ nhàng lau khô phần đầu và mặt.
  • Để riêng khăn tắm cũ dành cho chó con.

Bước 5: Dùng máy sấy để sấy khô

Nếu lông chó chưa khô, bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô lông cho chó tránh trường hợp chó bị lạnh và run rẩy.

Lưu ý: Không được bật ở nhiệt độ cao vì nó sẽ làm bỏng lớp da của chó con. (Da chó con lúc này rất mỏng). Một điều nữa, khi sấy thì âm thanh phát ra hơi to sẽ làm chó con hoảng sợ. Do đó, việc này bạn cũng hết sức chú ý. Chỉ dùng máy sấy trong trường hợp thực sự cần.

Hướng dẫn cách tắm cho chó con
Dùng máy sấy cho chó con trong trường hợp thực sự cần thiết

Trên đây là cách tắm cho chó con chi tiết để bạn có thể làm sạch chó con tránh các bệnh nhiễm trùng hay vi khuẩn có hại.

Chúc các bạn thành công!

Đừng quên để lại bình luận nếu bạn cần hỗ trợ nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here