Cách nuôi, chăm sóc Chó con 1 tháng tuổi

150
Cách nuôi, chăm sóc Chó con 1 tháng tuổi
5 (100%) 2 votes

Vừa mới sinh ra nên thời gian 1 tháng đầu sẽ rất khó khăn cho Chó con cũng như với người chủ vì giai đoạn này cần phải rất cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Bài viết này YeuChoVn sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết về Cách nuôi, chăm sóc Chó con 1 tháng tuổi để các bạn có cái nhìn Tổng quan nhất nhé!

cách nuôi chăm sóc chó con 1 tháng tuổi

Sự phát triển của Chó con 1 tháng tuổi

Chó con vừa mới sinh ra đời còn rất yếu, mắt còn chưa mở, chủ yếu bám mẹ để bú sữa. Giai đoạn này sữa của chó mẹ sẽ cực kỳ quan trọng đối với chúng.

Sau thời kỳ 1 tháng thì chó con sẽ cai sữa dần và bắt đầu hành trình khám phá thế giới xung quanh. Lúc đó thì bạn mới thể bắt đầu huấn luyện chúng tập những thói quen như đi vệ sinh đúng chỗ, không sủa bậy…

Cách Nuôi Chó Con 1 tháng tuổi

Chỗ ở

Bạn cần đảm bảo chỗ ở sạch sẽ, vệ sinh, thoáng mát cho Chó con. Và tất nhiên phải nằm bên cạnh chó mẹ để chúng bú sữa mẹ tốt nhất.

Lưu ý là dù nằm chung nhưng chó mẹ phải nằm ở 1 ngăn hoặc lót nệm riêng hoặc phải cách 1 khoảng giữa chó mẹ và chó con vì thời gian đầu mới sinh xong chó con chưa thấy đường thì rất có thể bị chó mẹ giẫm phải.

Bạn có thể sử dụng một thùng carton, bỏ 1,2 cái khăn vào trong đó để chúng được giữ ấm. Nên để ở trong nhà tại vị trí dễ quan sát, trong tầm mắt của bạn là tốt nhất.

chỗ ở cho chó con

Tắm rửa

Trong 1,2 tuần đầu thì chó con không thể tự đi vệ sinh được mà chó mẹ sẽ dùng miệng để liếm các cơ quan bài tiết của chúng để kích thích chúng tiết ra. Bắt đầu qua tuần thứ 3 thì chỗ ở của chúng sẽ bắt đầu mất vệ sinh rồi đấy, khi đó bạn có thể bắt đầu rửa cho chó con được rồi vì chúng sẽ lăn lộn trên đống mà chúng vừa thải ra.

Bạn Lau bằng một cái khăn mềm, ấm và hơi ẩm, sau đó dùng một miếng vải hoặc khăn khô khác để lau khô lại cho chó con nhé.

Nên thực hiện công đoạn tắm rửa này trong 1 căn phòng ấm hoặc kín gió vì cơ thể chúng lúc này sức đề kháng vẫn còn khá yếu.

tắm rửa cho chó con

Ăn uống

Về phần này, YeuChoVn đã có viết 1 bài khá đầy đủ tại đây: Nên cho Chó Con 1 tháng tuổi ăn gì?

Cơ bản là giai đoạn này Chúng chỉ cần uống sữa mẹ là đã quá tốt rồi, vì trong sữa của chó mẹ có đầy đủ các kháng thể cần thiết giúp chúng chống chọi lại được sự thay đổi môi trường khi từ trong bụng mẹ ra bên ngoài.

Đến cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 thì bạn có thể bắt đầu tập cho chúng ăn cháo với thịt xay nhuyễn để cai sữa dần cho chó con để chuyển qua tháng thứ 2 cho chúng ăn quen với thức ăn đặc hơn.

Bạn cần lưu ý là phải cho Chó mẹ ăn thức ăn đầy đủ, bổ thêm thêm các loại thức ăn khô, hạt cho Chó để chúng có đủ sữa cho chó con nhé!

Chó con 1 tháng tuổi ăn gì?

Tiêm phòng Vacxin 

Hầu hết các chó con 1 tháng tuổi đều khỏe mạnh nhờ sự thần kì từ sữa của chó mẹ. Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên nên cho Chó con tiêm phòng bắt đầu từ 6 tuần tuổi để ngừa những bệnh phổ biến như parvo, care, ho, cúm…

tiêm vac xin cho chó

Tuy nhiên khi phát hiện chó con gặp phải một số trường hợp dưới đây thì có thể bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để có lời khuyên chính xác nhất:

  • Bỏ ăn
  • Chậm tăng cân
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Khó thở
  • Ho, thở khò khè
  • Mắt sưng hoặc chảy nước mắt liên tục
  • Chảy nước mũi
  • Không thể đi tiểu tiện, đại tiện

Tẩy giun

Tẩy giun khá quan trọng với chó con vì có rất nhiều loại giun sán tồn tại trong cơ thể chó, bạn có thể bắt đầu tẩy giun theo lịch trình tuần 2, 4, 6, 8 và sau đó là 1 tháng 1 lần cho Chó con để đảm bảo hệ tiêu hóa của chúng được phát triển tốt nhất.

Việc tẩy giun này bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để tiến hành cho đúng cũng như có lời khuyên chuẩn nhất đối với từng loại chó cũng như từng hoàn cảnh khác nhau.

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn nên tìm hiểu để đón những chú cún con ra đời hoặc có thể chăm sóc chó con 1 tháng tuổi đầy đủ nhất.