Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nhanh nhất

0
2510
Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nhanh nhất
5 (100%) 3 votes

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là vấn đề nan giải đối với nhiều người khi nuôi chó. Để tránh những trường hợp các chú cún cưng của bạn đi vệ sinh bừa bãi vô tội vạ thì bạn phải huấn luyện và dạy cho chúng. Yeuchovn.com hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu cách dạy cho đi vệ sinh đúng chỗ nhanh nhất. Cùng đọc nhé!

Khi chó nhà bạn đi vệ sinh bừa bãi, bạn sẽ làm gì? Tâm lý chung của nhiều người là thường chửi rủa, xua đuổi… thậm chí có người dùng dép để ném chúng. Tuy nhiên, những hành động như vậy không làm cho các chú chó nhà bạn dừng lại việc đi vệ sinh bừa bãi mà còn là chúng thêm sợ hãi. Do đó, nếu bạn đang có những hành động như vậy thì hãy dừng lại ngay nhé!

Vậy huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu từ đâu?

Bạn phải bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, những nơi gần gủi nhất. Đó là nơi ngủ của chúng. Tại nơi ngủ của chó, bạn có thể làm cho nó 1 cái chuồng. Hoặc nếu có điều kiện hơn bạn làm cho một ngôi nhà cho chó.

Theo bản năng của chó, nó sẽ không đi vệ sinh bừa bãi nơi nó nằm ngủ. Đó chính là nơi bắt đầu để bạn giúp cho chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ.

Nhà cho chó cưng của bạn

     >>> Xem ngay các mẫu nhà cho chó độc đáo được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào?

Dựa vào những tìm hiểu và kinh nghiệm từ thực tế khi giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ. Yeuchovn.com sẽ tóm lại bằng 5 bước dưới đây để các bạn dễ dàng thực hiện thành công việc này.

Bước 1: Lựa chọn nơi cún của bạn muốn đi vệ sinh

Muốn cún của bạn đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn phải xác định được nơi mà mình sẽ cho nó đi. Ở ngoài nhà thì có thể là góc sân, góc vườn (nếu có). Ở trong nhà thì nên chọn góc ban công, góc sân thượng và tốt nhất là nên mua một cái Khay vệ sinh cho chó để sạch sẽ hơn cho ngôi nhà của bạn.

Lưu ý: Nên chọn những nơi mà cún của bạn có khả năng đi đến vị trí đó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Việc lựa chọn nơi đi vệ sinh của cún là rất quan trọng.

Ví dụ: Ở đây, mình sẽ chọn góc sân của nhà để cho các chú cún đi vệ sinh vì nó dễ dàng ra đó và dễ dàng trong quá trình huấn luyện chó.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Những “sản phẩm” mà cún cưng của bạn tạo ra ở mọi nơi

Bước 2: Lên thời gian biểu cho các bữa ăn của cún

Mục đích: Biết được thời gian đi vệ sinh của cún. Bởi vì cún thường đi vệ sinh sau khi ăn. Do đó, lên lịch thời gian bữa ăn cho cún để biết được lúc nào cún muốn đi vệ sinh.

Mách nhỏ: Trong quá trình thực hiện thì mình nhận thấy được các chú chó to đi vệ sinh 2 lần/ngày, chó nhỏ đi 3 lần/ngày.

Cách thực hiện: Bạn nên cho cún cưng của mình ăn đúng chỗ, đúng thời gian đã lên trước đó. Chỉ cho cún ăn và uống nước trong vòng 10 – 20 phút. Sau thời gian đó, bạn hãy cất hết thức ăn và nước uống đi. Việc này sẽ giúp cho bạn kiểm soát được lượng thức ăn mỗi bữa để cún đi vệ sinh.

Ngoài ra, làm như vậy bạn sẽ giúp cho các chú chó có thói quen ăn vào khoảng thời gian đó mà thôi.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Lập thời gian biểu hợp lý để huấn luyện cún cưng của mình

Bước 3: Quan sát những thói quen và nghiên cứu quy luật khi cún đi vệ sinh

Bạn nên chuẩn bị 1 cuốn sổ tay hoặc một tờ giấy để ghi chép lại khoảng thời gian mà cún đi vệ sinh. Bạn phải ghi những gì?

 • Thời gian đi vệ sinh của cún sau khi ăn & uống là bao lâu?
 • Thời gian đi vệ sinh của cún sau khi ngủ dậy là bao lâu?
 • Những biểu hiện của cún trước và sau khi đi là như thế nào?
 • Tình trạng đi vệ sinh của cún: Đi nặng hay đi nhẹ.

Thực hiện việc ghi chép cụ thể mỗi ngày và làm liên tục nó trong 3 – 5 ngày. Lúc này, bạn sẽ biết được thói quen và hành động của cún khi đi vệ sinh.

Bước 4: Lập thời gian huấn luyện cụ thể

Tùy theo quá trình nuôi và cho ăn của cún mà mỗi người có thể tự lên cho mình 1 bản kế hoạch thời gian huấn luyện cún khác nhau.

Ngoài ra, yếu tố về thể trạng của từng loại cún khác nhau dẫn đến việc lập thời gian cũng khác nhau.

Ví dụ: Đây là bảng chi tiết thời gian huấn luyện cún đi vệ sinh đúng chỗ mà Yeuchovn.com đã thực hiện. Ở đây, cún đã lớn hơn 1 tuổi và ăn 2 lần /ngày.

 • 6:30: Thức dậy và đưa cún đi vệ sinh ở góc sân nhà (nơi chọn để cún đi vệ sinh)
 • 6:40 – 7:00: Thả cho cún tự do bay nhảy trong sân nhà :D.
 • 7:00 – 7:20: Bắt đầu cho cún ăn và uống trong thời gian này. Sau đó phải cất ngay nó đi.
 • 7:20 – 7:30: Quan sát hành động của cún và đưa cún đi vệ sinh. Sau đó, cho vào nhà cho cún và bỏ thêm vài quả bóng để cún chơi đùa. Và mình đi làm. (Tuyệt đối không bỏ nước và đồ ăn).
 • 18:00 – 18:30: Mình đi làm về và dắt cún đi vệ sinh. Sau đó thả để cún tự do vui chơi.
 • 18:30: Cho cún ăn và uống bữa tối. Sau đó lại cất thức ăn và nước uống đi.
 • 19:00: Dắt cún đi vệ sinh ở góc sân nhà.
 • 19:15: Cho cún vào chuồng và không bỏ thêm đồ ăn.
 • 23:00: Dắt cún đi vệ sinh ở góc nhà và sau đó cho vào chuồng.

Quá trình này lặp đi lặp lại trong vòng 7 ngày cún của mình đã đi vệ sinh đúng chỗ. Mình là người đi làm giờ hành chính nên thời gian mình lập cho cún của mình là như thế.  Bạn có thể áp dụng hình thức và thời gian biểu này cho cún của bạn.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ không phải là việc dễ dàng!

Những lưu ý trong quá trình huấn luyện cún đi vệ sinh đúng chỗ

Chọn khẩu lệnh để điều khiển cún

Khẩu lệnh rất quan trọng, nó giúp cún của bạn nhận biết được là tới giờ ăn, uống hoặc giờ đi vệ sinh. Việc này đòi hỏi bạn phải kiên trì trong khoảng thời gian lâu để cún thích nghi và thay đổi khi nghe hiệu lệnh.

Ví dụ: Khi tới giờ ăn bạn hãy gọi: “ĐEN ơi! Ăn đi nào” (ĐEN tên cún của mình :D). Hay “ĐEN ơi đi đái”. Lưu ý là bạn gọi như thế nào cũng được nhưng phải duy nhất 1 khẩu lệnh trong suốt quá trình huấn luyện.

Hành động âu yếm

Hãy xoa đầu, vuốt ve cún sau mỗi lần ra khẩu lệnh và cún ăn hoặc đi vệ sinh. Mục đích là giúp cho cún có thể biết được đó là hành động đúng.

Chú ý: Chỉ làm hành động này trong thời gian 5 – 10 giây. Không được quá lâu vì như vậy sẽ làm cho cún sẽ không giúp cho cún nhận biết được hành động ăn và đi vệ sinh đó là đúng.

Phải làm gì khi cún đi vệ sinh không đúng chỗ?

Khi bạn thấy cún đi vệ sinh không đúng chỗ mình đã chọn, bạn hãy hô 1 khẩu hiệu như: “Không được đi ở đó”. Sau đó, dọn sạch chỗ mà cún vừa đi để không để lại mùi tránh cún lại tiếp tục đi ở đó.

Lưu ý: Không được hô hoán, dọa nạt, đuổi dí cún khi nó đi vệ sinh sai chỗ. Điều này làm cho cún bị hoảng loạn và việc bạn lên lịch cho nó đi vệ sinh đúng chỗ coi như công cốc đấy.

Hi vọng với 5 bước trên đây bạn sẽ giúp được bạn dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể bình luận để được hỗ trợ nhé! Chúc các bạn thành công! Chúc cún yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh và đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

     >>>> Đừng bỏ qua Cách dạy cho đi vệ sinh vào khay dễ dàng trong thời gian 7 ngày

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here