CHI TIẾT Cách cho Chó con bú sữa bình

0
2241
CHI TIẾT Cách cho Chó con bú sữa bình
5 (100%) 3 votes

Có rất nhiều trường hợp chó con cần thiết phải được chúng ta nuôi dưỡng bằng cách bú sữa bình. Tuy nhiên việc này không phải là việc đơn giản với rất nhiều người. Bài viết này YeuChoVn sẽ hướng dẫn chi tiết những thông tin bạn cần phải biết về cách cho Chó con bú sữa bằng bình.

cách cho chó con bú sữa bình

Chi tiết cách cho Chó con bú sữa Bình

Lưu ý là chỉ nên cho chó con bú sữa bình khi chó mẹ không có khả năng cho chó con bú sữa hoặc ít sữa hoặc chó mẹ bị mất thôi nhé. Vì chỉ có sữa chó mẹ chứa những kháng thể đặc biệt giúp chó ít bệnh tật và nhanh phát triển nhất thôi.

Chuẩn bị

 • Bình sữa
 • Sữa cho chó
 • 1 miếng Vải để lau miệng cún con
 • Cân
 • Nước nóng
 • Tô đựng nước nóng để bỏ bình sữa vào hâm

Trước khi cho chó uống sữa bình bạn phải rửa tay thật sạch sau đó rửa các dụng cụ như bình sữa, núm vú. Sau khi rửa xong thì ngâm nước ấm để khử trùng, sát khuẩn cho 2 vật dụng này.

Cân chó con để tính liều lượng sữa phù hợp. Cái này bạn đọc trên hướng dẫn của sữa bạn mua nhé.

Lưu ý kiểm tra núm vú trước xem đã chọt lỗ chưa, nếu chưa thì dùng kim hoặc lưỡi lao mới hoàn toàn được khử trùng qua nước nóng chích vào nhé.

Sữa công thức cho chó con thay thế cho sữa mẹ cần kiểm tra có hư hỏng gì không, có hết hạn sử dụng chưa.

>>> Xem thêm bài viết đầy đủ về các loại Sữa tốt nhất cho Chó con!

Sữa cho chó con có 2 dạng là bột và nước. Loại nước thì sẽ đắt hơn và nếu bạn không có kinh nghiệm lắm thì sẽ rất lãng phí vì khó bảo quản hơn. Trên thị trường có một số thương hiệu sữa cho chó con như Esbilac hay Bio Milk, đây đều là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới nên bạn cứ yên tâm mua xài nhé.

sữa bột cho chó con

Sau khi pha sữa cho chó thì hâm nóng sữa bằng cách bỏ bình sữa vào trong 1 tô nước nóng cho đến khi ấm lên, tuyệt đối không dùng lò vi sóng vì nó sẽ rất nóng và dễ làm bỏng miệng của chó con.

Tiến hành cho Chó con bú sữa bình

 • Thử nhỏ vài giọt sữa trên cổ tay để biết được nhiệt độ sữa có nóng quá hay không.
 • Sau đó nhỏ thử một vài giọt sữa lên miệng của chó con để xem phản ứng của nó thế nào trước, vì đôi khi mình thấy ấm nhưng nó vẫn còn thấy nóng.
 • Khi chó bắt đầu thấy thích và muốn bú rồi thì từ từ đưa vào miệng cho chó con ngậm đúng núm vú.
 • Đỡ cổ và đầu của chó để chúng có thể bú sữa được dễ dàng.
 • Nâng bình sữa cao vừa phải chứ không để quá cao làm chó con ngước cổ lên cao và sữa ra nhiều sẽ không tốt cho chó con.

Video chi tiết cách cho Chó con bú sữa bình (của nước ngoài, bạn chịu khó xem phụ đề, bật CC lên hoặc nhìn rồi làm theo cũng được nhé)

Một số câu hỏi khi cho Chó con bú sữa bình

Cho chó con bú bao nhiêu lần/ngày?

Trong tuần đầu tiên nên cho bú tầm 2 tiếng/lần và tầm 8 lần/ngày.

Qua tuần thứ 2 có thể giảm xuống còn 5 – 6 lần/ngày.

Đến tuần thứ 3 và thứ 4 thì giãn cử bú ra, cách 3 – 4 tiếng mới cho bú 1 lần và 1 ngày cho bú 4 lần là được rồi

Khi nào ngừng cho chó con bú sữa bình?

Hết 1 tháng sau khi sinh thì chó con sẽ cai sữa và có thể tập cho chúng ăn dặm cám xay nhuyễn được rồi.

Bạn nên cai sữa từ từ bằng cách giảm lượng sữa dần và giãn cử bú ra đồng thời trong tuần 4 thì sau khi cho bú xong có thể dụ dỗ chúng bằng các loại thức ăn như cám xay nhuyễn, bánh quy mềm…

Liều lượng sữa cho chó con bú mỗi lần là bao nhiêu?

Cái này tùy vào trọng lượng của chó con và bạn có thể xem liều lượng trên hướng dẫn sử dụng của lon sữa bột cho chó con. Thường là tầm 30ml mỗi lần bú.

Bạn cần phải cân chó con trước và sau khi bú để từ đó điều chỉnh được lượng sữa phù hợp.

Đừng quá ham hố và nghĩ là chó con uống sữa nhiều sẽ tốt và mau lớn. Cần dùng liều lượng hợp lý và thời gian cách nhau ít nhất 2 tiếng để chúng có thể tiêu hóa được lượng sữa vừa bú, dạ dày của chó con trong thời gian này vẫn còn yếu lắm nhé bạn.

Trên đây là tất cả những kiến thức cần biết về cách cho Chó con bú sữa bình. Hy vọng bạn sẽ chăm sóc tốt cho những chú cún con còn non nớt này nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here