8 điều cần biết về giống chó Akita Inu Nhật Bản

0
785
8 điều cần biết về giống chó Akita Inu Nhật Bản
5 (100%) 2 votes

Nổi tiếng với chú chó Hachiko trung thành được lan truyền khắp thế giới, giống chó Akita Inu còn được người dân Nhật Bản yêu mến, chọn làm “quốc khuyển”, không những thế, bạn sẽ bất ngờ với 8 thông tin dưới đây về giống chó Akita Inu Nhật Bản

8 điều cần biết về giống chó Akita Inu Nhật Bản

1. Một giống chó nổi tiếng mọi thời đại

Ngay cả khi bạn chưa đặt chân đến Nhật Bản, có lẽ bạn đã biết câu chuyện về Hachiko. Một chú chó giống Akita Inu được sinh ra ở thành phố Odate thuộc tỉnh Akita, thuộc sở hữu của giáo sư Hisaburo Ueno, người giảng dạy tại Đại học Tokyo. Trong một năm rưỡi, Hachiko ngày nào cũng đi đến ga Shibuya, tiễn GS đi làm và đúng giờ có mặt để đợi GS trở về. Đáng buồn thay, giáo sư đã mất tại nơi làm việc vào năm 1925. Tất nhiên, Hachiko (được đặt tên vì là con thứ tám trong lứa) đã ở đó chờ ở nhà ga đợi chủ của mình. Hachiko vẫn trở lại nhà ga đó vào cùng một thời điểm mỗi ngày – trong chín năm, chín tháng và 15 ngày – cho đến khi Hachiko qua đời vào ngày 8 tháng 3 năm 1935.

2. Bức Tượng nổi tiếng

Hài cốt của Hachiko đã được đặt để yên nghỉ bên cạnh Giáo sư Ueno, tại Nghĩa trang Aoyama. Nhưng trước khi chết, Hachiko đã được vinh danh vì lòng trung thành của mình: một bức tượng của chú chó đã được dựng lên vào năm 1934.

Được xây dựng lại vào năm 1948, bức tượng Hachiko hiện là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng. Con chó đã tiếp tục truyền cảm hứng cho một cặp tượng khác: tại Bảo tàng chó Akita ở Odate (nhìn xa bên phải), một bức tượng theo ý thích của Hachiko kiên nhẫn chờ đợi, hướng về phía bức tượng Hachiko ban đầu, cách hơn 650 km về phía nam.

Cuối cùng, vào tháng 3 năm 2015, một bức tượng đã được tiết lộ tại Bộ Nông nghiệp tại Đại học Tokyo, thể hiện sự đoàn tụ, có lẽ ở thế giới bên kia, của Hachiko và chủ nhân yêu quý của mình.

Tượng Hachiko gặp lại Giáo sư
Tượng Hachiko gặp lại Giáo sư

3. Được chuyển thể thành truyện tranh, sách

Hachiko cũng truyền cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật khác. Câu chuyện về chú chó yêu quý này đã xuất hiện trên nhiều trang sách thiếu nhi ở Mỹ và được đưa lên màn ảnh ở Nhật Bản, Mỹ (trong một bộ phim có sự tham gia của Richard Gere) và thậm chí cả Ấn Độ. Từ đó giống chó Akita Inu cũng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết.

4. Lịch sử sâu sắc

Tất nhiên, Hachiko thuộc về toàn bộ đất nước Nhật Bản, nhưng phải nhớ rằng câu chuyện và giống chó này bắt đầu ở thành phố Akita.

Con chó sẽ trở thành Akita inu có liên quan đến một giống chó thậm chí lớn hơn, được gọi là Matagi, và nó nổi tiếng vì kích thước và độ lì lợm của nó. Một số lịch sử được ghi lại bao gồm các tài liệu tham khảo về những con chó trông giống Akita và những chú chó có ngoại hình tương tự có thể được tìm thấy trong các cuộn phim có từ thời Heian và Kamakura.

Trong thời kỳ sau đó, con chó mà bây giờ chúng ta nhận ra là Akita được tôn vinh như một người bảo vệ và chó săn, có khả năng đuổi theo hươu, nai sừng tấm và thậm chí cả gấu.

>>> Đọc thêm bài viết về Tính cách chó Akita Inu tại đây!

5. Sự trở lại mạnh mẽ

Bất chấp tình yêu mãnh liệt mà người dân Tokyo thể hiện với Hachiko, giống chó Akita vẫn đang vật lộn để tiếp tục sống còn vào đầu thế kỷ 20.

Một cặp dịch bệnh dại đã tàn phá số lượng chó Akita thuần chủng. Vào cuối Thế chiến II, chỉ còn có tầm vài chục con chó, theo một số thống kê. Nhưng nhờ vào sự cống hiến của một số nhà lai tạo và người đam mê Nhật Bản đã không thể để giống chó tự hào này biến mất trong lịch sử, số lượng của nó bắt đầu tăng trở lại, và bây giờ Akita có thể được tìm thấy trên toàn cầu, xuất hiện tại các cuộc thi chó trên khắp thế giới và trở thành một phần của các gia đình ở khắp mọi nơi.

6. Một con chó có tiêu chuẩn cao

Với lịch sử là một giống chó săn và bảo vệ, bạn sẽ mong đợi Akita là một giống chó lớn, và đó là: con đực Akitas cao tầm 60-66cm và có thể nặng tới 120 pounds, trong khi con cái cao tầm 56-60cm và có thể nặng tới 110 pounds (50kg).

Chúng có cái đầu dày trông gần giống như gấu, và đôi tai hình tam giác. Một bộ lông dày sẽ giúp giữ ấm cho chó trong những tháng mùa đông lạnh. Đuôi lộn xộn (Shiba Inu nhỏ hơn) là một phần của tiêu chuẩn giống và chắc chắn là một phần tạo nên quyến rũ cho chủ sở hữu của nó.

7. Có ngày kỉ niệm riêng

Trong khi Hachiko nổi tiếng được vinh danh hàng năm bằng một buổi lễ đặc biệt vào ngày 8 tháng 4 thì tại thành phố Yuzawa tổ chức một lễ hội hàng năm vào giữa tháng hai bao gồm một sự tôn kính dành cho Akita inu.

8. Bảo tàng chó Akita

Những người yêu chó khi du lịch về phía bắc Nhật Bản nên ghé thăm thành phố Odate, nơi họ có thể ghé thăm Bảo tàng Chó Akita, nơi được xây dựng để tôn vinh giống chó này.

Bảo tàng chó Akita Inu tại Nhật Bản

Được xây dựng để công nhận kỷ niệm 50 năm thành lập Hội bảo tồn chó Akita, bảo tàng mở cửa từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Cho đến tháng 11, du khách có thể thấy một bức tượng chó Akita inu ngay bên phải tòa nhà bảo tàng chính.

 

Với những điều đặc biệt thế này, liệu bạn có muốn sở hữu một chú chó Akita Inu trong nhà không nào?

>>> Đọc thêm bài viết: Có nên Nuôi chó Akita Inu hay không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here